Đang mang bầu cần nhận thấy 3 dấu hiệu này để tránh thiếu máu trầm trọng!

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần gấp đôi số lượng sắt so với bình thường. Số lượng sắt này sẽ được sử dụng để tạo ra nhiều máu hơn nhằm cung cấp oxy không chỉ cho bản thân mẹ bầu mà còn cho cả thai nhi. Chính vì thế, trước và trong khi mang thai, bác sĩ đều khuyên thai phụ nên ăn uống đầy đủ chất, đồng thời nếu cần nên uống bổ sung thêm sắt để đảm bảo không bị thiếu máu trong thai kỳ. 

Nhìn vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ đã “tá hỏa” khi thấy chỉ số quá bất thường.

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng nghe lời bác sĩ dặn, dẫn đến một số tình huống nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con, đơn cử như trường hợp của bà mẹ Trung Quốc 9X tên là Tiểu Vân sau đây. Tiểu Vân bị sốt khi đang mang thai ở tuần thứ 32. Mặc dù đã uống nhiều nước và trà gừng nhưng tình hình vẫn không cải thiện, gia đình đành đưa mẹ bầu đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ bất ngờ khi huyết sắc tố của thai phụ chỉ hơn 70, điều này có nghĩa là Tiểu Vân bị thiếu máu rất trầm trọng, cả mẹ và con đều đang găp nguy hiểm.

thiếu máu khi mang bầu

Ngay lập tức, bác sĩ đã phải truyền máu cho bệnh nhân đồng thời yêu cầu gia đình mua nhiều thức ăn bổ máu cho thai phụ ăn trong thời gian nằm viện theo dõi. Nhưng vì tình hình rất nghiêm trọng nên cuối cùng, Tiểu Vân phải sinh con non. Điều này làm bà mẹ này vô cùng khó chịu và hối hận.

Được biết, Tiểu Vân bị thiếu máu từ khi bắt đầu có thai nhưng tình trạng không nghiêm trọng. Ở tuần thứ 20, huyết sắc tố của cô vẫn còn hơn 100 hemoglobin, và cô vẫn đều đặn uống viên sắt bổ sung. Đến tuần 30, Tiểu Vân thường xuyên thấy chóng mặt và buồn ngủ cả ngày, sắc mặt cô cũng tái nhợt chứ không hồng hào như trước. Mẹ bầu này vẫn uống viên sắt nhưng lại không đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Kết quả là đến tuần 32 cô phải sinh non vì sự chủ quan của mình.

Có thể bạn quan tâm: 5 loại quả siêu bổ dưỡng, còn giúp da trắng sáng, căng mịn

Theo bác sĩ, khi mang thai, mẹ bầu nào cũng đều có thể bị thiếu máu vì cơ thể bạn cần sản xuất nhiều máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Vì thế, nếu bạn không nhận đủ sắt hoặc một số chất dinh dưỡng khác, cơ thể sẽ không thể sản xuất được lượng hồng cầu cần thiết để tạo ra máu bổ sung mỗi ngày.

thiếu máu khi mang bầu

Thiếu máu nhẹ khi mang thai là điều bình thường. Song mẹ bầu có thể bị thiếu máu trầm trọng hơn do lượng sắt hoặc vitamin thấp nhiều so với nhu cầu của cơ thể. Và nếu không được điều trị kịp thời trong trường hợp này, nguy cơ sinh non sẽ tăng cao.

Có 3 dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị thiếu máu trầm trọng:

1. Mệt mỏi thường xuyên, cơ thể yếu ớt đến mức đi lại một chút cũng bị mệt và chóng mặt.

2. Mặt mũi tái nhợt, môi và móng tay trắng bệch, móng tay mỏng và dễ gãy.

3. Nhịp tim đập nhanh, thở gấp, khó thở, thậm chí ngất xỉu trong trường hợp nặng.

Để ngăn chặn tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý ăn nhiều thịt nạc, gan lợn, rau xanh, các loại hạt, trứng, đậu. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống bổ sung viên sắt trước, trong và sau khi sinh con theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Theo thoidaiplus