Đậu phụ bao nhiêu calo? 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein?

Đậu phụ là một món chay giàu protein được các tín đồ “eat clean”  và những người đang trong quá trình giảm cân ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang sử dụng đậu phụ một cách cảm tính hay dùng như một món ăn hàng ngày. Nhiều người thắc mắc không biết đậu phụ bao nhiêu calo? Hay 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về đậu phụ nhé!

1. Đậu phụ bao nhiêu calo?

Đậu phụ bao nhiêu calo

1.1 Nguồn gốc của đậu phụ

  • Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó vì sự dễ làm, dễ ăn và bổ dưỡng mà được nhiều đất nước yêu thích và làm theo. Đến năm 1960, các quốc gia phương Tây quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống lành mạnh, nên đã sử dụng đậu phụ như một món ăn bổ dưỡng để cung cấp năng lượng và giảm cân.
  • Đậu phụ được làm từ hạt đậu nành xay mịn và ép thành một khối rắn, mềm và mịn.

1.2 Đậu phụ bao nhiêu calo?

Tùy vào từng loại và cách chế biến mà 100g đậu phụ có lương calo khác nhau:

  • Đậu thường: khoảng 61 calo.
  • Đậu rán: 271 calo, chủ yếu là chất béo.
  • Đậu phụ đông lạnh (hoặc làm khô): khoảng 471 calo.
  • Đậu phụ lên men: 116 calo.
  • Đậu phụ trắng (loại thường dùng để giảm cân): 77 calo.

Như vậy, cũng có thể thấy rằng đậu phụ là một thực phẩm thuần chay nhưng lại có đa dạng sự lựa chọn. Tùy vào mục đích sử dụng mà dùng loại đậu phụ phù hợp.

2. Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ

Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ

Đậu phụ làm từ sữa đậu nành cô đặc nên chứa nhiều protein hoàn chỉnh. Vì đậu phụ được làm từ đậu nành nên cũng có khả năng cung cấp đầy đủ các amino acid thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó đậu phụ còn chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt, kali, canxi, carbohydrate và chất béo không hòa tan lành mạnh.

Đậu phụ cũng cung cấp một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen.

3. Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đậu phụ

3.1 Ăn đậu phụ có béo không?

Ăn đậu phụ có béo không

Đậu phụ có lượng chất béo và calo cực thấp nên không làm béo. Ngược lại là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng đậu phụ chiên rán hay kết hợp với các loại thực phẩm nhiều chất béo và calo thì cũng không thể đảm bảo việc giảm cân.

Nếu muốn sử dụng như một loại thực phẩm giảm cân thì tốt nhất là dùng đậu phụ trắng hay chế biến các món hấp, luộc hay nấu canh thanh đạm.

3.2 Ăn đậu phụ có tốt không?

Đậu phụ chứa làm lượng lớn protein, canxi và ít carbohydrate nên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Ngăn ngừa các vấn đề tim mạch. Vì đậu phụ chứa isoflavone có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường. Lượng đường trong các sản phẩm từ đậu nành đều rất thấp giúp giảm đường trong máu.
  • Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh. Ăn nhiều đậu phụ giúp giảm các cơn nóng, bốc hỏa, đổ mồ hôi và cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể.
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa và rụng tóc.

3.3 100g đậu phụ chứa bao nhiều protein?

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều giống đậu nành và một số trong đó đã bị biến đổi gen. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần chọn nhãn hiệu đậu phụ hữu cơ không biến đổi gen.

Một khẩu phần đậu phụ 100gr bao gồm:

  • Protein: 8gram
  • Carbs: 2 gram
  • Chất xơ: 1 gram
  • Chất béo: 4gram
  • Mangan: 31% RDI
  • Canxi: 20% RDI
  • Selen: 14% RDI
  • Photpho: 12% RDI
  • Đồng: 11% RDI
  • Magie: 9% RDI
  • Sắt: 9% RDI
  • Kẽm: 6% RD

4. Những lưu ý khi ăn đậu phụ

Những lưu ý khi ăn đậu phụ

Đậu phụ chứa lượng protein rất cao và cao hơn cả thịt động vật. Tuy nhiên vẫn có những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an và có hiệu quả với sức khỏe cao.

4.1 Những đối tượng không nên ăn đậu phụ

Mặc dù dễ ăn và chứa nhiều dưỡng chất, những với một số người đậu phụ lại là tác nhân gây bệnh.

  • Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận.

Hàm lượng a-xít uric quá cao khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, thận làm việc quá tải, chức năng thận suy giảm, gây đau lưng tiểu tiện nhiều.

  • Người thiếu máu, mắc bệnh tiêu hóa.

Lượng lớn protein trong đậu phụ khiến quá trình hấp thụ sắt bị hạn chế, cũng như ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng dẫn đến khó tiêu, chướng bụng.

  • Người thiếu i-ốt.
  • Người bị bệnh gút.

Chất putine có trong đậu phụ làm tăng hàm lượng a-xít uric có trong máu, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gút.

  • Người có các vấn đề về tim mạch và huyết áp.
  • Người bị suy tuyến giáp.
  • Nam giới không nên sử dụng nhiều đậu phụ và các sản phẩm của đậu nành.

Có thể bạn quan tâm: 1kg bằng bao nhiều calo? Mỗi ngày đốt bao nhiêu calo để giảm cân?

4.2 Không ăn đậu phụ khi đang dùng thuốc tetracyclin

Tetracyclin một loại kháng sinh được sử dụng nhiều nhất. Đậu phụ giàu canxi và magiê và tetracycline có chứa các thành phần có sự phản ứng với canxi và magiê. Vậy nên trong khi đang sử dụng thuốc tetracycline, bạn không sử dụng  sữa đậu nành và đậu hủ vì sự kết hợp này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể từ đó làm bất hoạt hiệu quả của thuốc.

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là không ăn đậu phụ trong khi uống thuốc tetracycline, để không làm thay đổi thành phần của thuốc tetracycline, dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc.

4.3 Những thực phẩm không ăn kèm với đậu phụ

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và nhiều dưỡng chất.  Vậy nên hãy tìm hiểu những loại thực phẩm không nên dùng chung để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng quý báu này.

Trứng gà

Cả hai đều rất giàu protein, ăn chung sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Sữa bò

Ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

Rau cải bó xôi

Kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ lãng phí calcium.

Hành

Khi dùng hành và đậu phụ chung lâu ngày sẽ sản sinh ra calcium oxalate. Chất này sẽ khiến quá trình hấp thụ calcium của cơ thể khó khăn, lâu ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng.

Mật ong

Khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ gây tiêu chảy và sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.