Đau răng ăn thịt trâu được không?

Đau răng là tình trạng ê buốt, đau nhức, những cơn đau nhức lên tận đầu làm bạn khổ sở, ăn uống cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều người băn khoăn đau răng thì ăn được cái gì? Đau răng có ăn thịt trâu được không? Bảo Hiền Spa sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi trên và giúp bạn lên thực đơn những thực phẩm tốt cho người đau răng.

Thịt trâu là gì?

Thịt trâu là gì?

Thịt trâu là thực phẩm quan trọng đối với cư dân vùng Nam Á và Đông Nam Á, nơi mà nuôi trâu bò phát triển. Về giá trị dinh dưỡng, thịt trâu không hề kém cạnh những loại thịt khác mà còn có phần hơn. Thịt trâu ít mỡ, hàm lượng sắt cao, có tính mát nhưng không làm suy nhược cơ thể, thích hợp làm các món ăn mùa nóng.

Dùng thịt trâu nhiều có thể bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ. Tuy nhiên có thể giảm bớt khi dùng ít hoặc dùng với một số loại rau xanh.

Giá trị dinh dưỡng của thịt trâu

Giá trị dinh dưỡng của thịt trâu

Thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ, giàu dinh dưỡng hơn cả thịt bò. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn với 85 gr thịt trâu có đến 160 calo, 26 gr protein, 5gr chất béo, 49mg cholestrerol. Lượng mỡ trong thịt trâu chỉ chiếm 1,6-5,6%, ít hơn hẳn thịt bò.

Ngoài ra thì hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu khá cao, gấp đôi thịt lợn, nhiều muối vô cơ và các loại vitamin.

Đau răng ăn thịt trâu được không?

Đau răng ăn thịt trâu được không?

Thịt trâu giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng trong thịt trâu không hề ảnh hưởng đến tình trạng đau răng. Tuy nhiên, thịt trâu tạo bởi các bó cơ, có tính dai, khó nuốt và dễ giắt răng. Khi ăn thịt trâu, răng phải dùng lực nghiền lớn để cắt nhỏ và dễ nuốt. Do đó khi đau răng có thể ăn thịt trâu, nhưng bạn nên tránh những cách chế biến thông thường khiến tình trạng đau răng nặng thêm. Thay vào đó muốn ăn thịt trâu thì nên hầm, ninh nhừ, mềm, dễ nhai nuốt.

Vậy nên, đau răng vẫn ăn được thịt trâu nếu chế biến đúng cách.

Cách chế biến thịt trâu cho người bị đau răng

Thịt trâu có nhiều các chế biến để trở thành những món ngon và đặc sản từng vùng. Nếu bạn đang đau răng nhưng vẫn muốn ăn thịt trâu thì có thể tham khảo một số cách sau.

Thịt trâu hầm

Thịt trâu hầm

Bạn yên tâm là thịt trâu hầm thời gian dài sẽ không bị mất chất dinh dưỡng, nếu biết kết hợp với các loại gia vị và nhiệt độ thích hợp.

Cách chế biến: Nên chọn phần thịt không có gân, hầm với hành tây, ớt, tỏi, ngũ vị hương… hầm khoảng 50 phút trong nồi áp suất.

Thịt trâu kho

Thịt trâu kho

Miếng thịt trâu mềm nhừ cùng gia vị đậm đà. Dù đau răng nhưng vẫn ăn rất tốn cơm.

Cách chế biến: Thịt trâu cắt quân cờ hầm cùng củ cải, cà rốt, măng, gừng sả, ớt, mắm… trong 50-60 phút.

Cháo thịt trâu

Cháo thịt trâu

Món ăn này rất phù hợp cho trẻ em và người lớn tuổi vì thịt trâu rất giàu dinh dưỡng.

Cách chế biến: Cách nấu như cháo thịt bằm thông thường, có thể nấu thịt trâu bằm trước 10-15 phút rồi mới cho vào cháo.

Khi chế biến thịt trâu hạn chế kết hợp với gừng và quá cay nóng, sẽ làm hư răng.

Làm sao để khắc phục tình trạng đau nhức răng do ăn thịt?

Thịt trâu dai, nhiều sợi cơ và ăn thường giắt răng. Người đau răng ăn thịt trâu bị giắt răng sẽ thấy rất khó chịu. Chính vì vậy nên vệ sinh đúng cách sau khi ăn thịt trâu dù bạn có bị đau răng hay không.

Cách vệ sinh răng khi ăn thịt trâu

  • Dùng chỉ nha khoa để lấy sạch thịt trâu giắt trong kẽ răng. Không nên dùng tăm vì sẽ tạo kẽ hở giữa các răng, tổn thương nướu răng.
  • Nên đánh răng với kem đánh răng chứa Flour.
  • Súc miệng kĩ với nước muối hoặc nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn, tránh hôi miệng.

Có thể bạn quan tâm: Đậu phụ bao nhiêu calo? 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein?

Những thực phẩm tốt cho người đau răng

Những thực phẩm tốt cho người đau răng

Những cơn đau răng mang lại cảm giác khó chịu cho người bị. Không chỉ là những cơn đau nhức liên tục mà còn bị mất đi cảm giác ngon miệng hay thậm chí là sợ việc ăn, nhai.

Một số thực phẩm tốt cho người đau răng, giúp cải thiện tình trạng răng và không gây đau nhức khi ăn.

  • Sữa và các món làm từ sữa. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi rất tốt cho xương và răng. Tuy nhiên sau khi dùng nên vệ sinh răng sạch sẽ.
  • Những nhóm quả tươi giàu vitamin C và D như cam, dâu tây, kiwi…
  • Thực phẩm giàu vitamin B12.
  • Các loại thịt, hải sản giàu canxi, kẽm, magie… Khi dùng loại thịt nào thì cũng nên ninh nhừ để không làm đau răng.

Dù dùng loại loại thực phẩm tốt cho răng như thế nào, thì để có hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng. Điều quản trọng là vệ sinh răng sau mỗi bữa ăn, không dùng đồ quá nóng, lạnh, cafe, thực phẩm chứa phẩm màu, acid.